Shopify – Sử dụng app Frequently Bought Together để tăng AOV

Trong các chỉ số cần tối ưu để tăng doanh số bán hàng thì giá trị trung bình trên một đơn hàng (Average Order Value – AOV) là một chỉ số quan trọng cần nghiên cứu tối ưu. Chúng ta hay quan tâm nhiều đến tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate – CR) để càng nhiều người mua hàng càng tốt. Khi bạn bán hàng, để CR cao, bạn phải giới thiệu cho khách sản phẩm mà họ thấy thích, giá cả họ chấp nhận, khi khách hàng thấy thích rồi thì đó là lúc bạn cần tăng AOV lên: Khách mua iPhone, hãy bán cho họ ốp lưng (nhập vài chục ngàn bán 200k), dán cho họ miếng dán bảo vệ màn hình (nhập 7k dán lấy 150k).

Frequently Bought Together

Giới thiệu

Nếu bạn hay mua hàng ở Amazon giống như tôi thì sẽ thấy 1 mục như vậy xuất hiện khi bạn xem sản phẩm nào đó:

Ở shopify, app Frequently Bought Together thực hiện tính năng như trên rất tốt, được nhiều seller đánh giá cao.
Có những app, bạn cứ cài vào, không cần tùy chỉnh gì và nó vẫn đem lại hiệu quả cho bạn. Thế nhưng có những app bạn phải tùy chỉnh theo sản phẩm và đối tượng khách hàng của bạn để đem lại hiệu quả cao nhất.

 

Cấu hình như thế nào?

Đừng giao phó cho app tự đưa ra khuyến nghị.

Mặc định app sẽ tự động khuyến nghị sản phẩm theo collection.

FBT Filter

Thế nhưng store của tôi thì 1 sản phẩm có thể nhiều collection chứ không phải 1, mà cho dù cùng collection thì cũng khó để khách hàng mua combo theo khuyến nghị app đưa ra. Ví dụ bạn có 1 collection iPhone, khi khách vô xem iPhone X, app khuyến nghị khách nên mua cùng iPhone XS Max, bạn nghĩ khách của bạn sẽ mua cùng 1 lúc cả 2 sản phẩm không?

Hãy dành thời gian để chọn sản phẩm có thể khách hàng sẽ mua kèm.

Sử dụng mã giảm giá

Sử dụng mã giảm giá luôn là cách thức hiệu quả trước nay, mã giảm giá khi sử dụng để tăng CR có 1 yếu điểm là làm giá trị đơn hàng giảm, khi sử dụng mã giảm giá để tăng AOV thì giá trị đơn hàng lại tăng lên. Tại sao tôi phải mua combo khi không được giảm giá?

FBT Discount

Hiển thị bao nhiêu sản phẩm khuyến nghị?

Rất nhiều người hay mang quan điểm rằng người ta làm sao thì mình làm như vậy, AMZ hiển thị 3 thì mình hiển thị 3 (tính luôn sản phẩm khách hàng đang xem), họ phải nghiên cứu rất nhiều rồi, mình chỉ việc làm giống thôi. Bạn không phải là AMZ, ok? AMZ là 1 store lớn, khách hàng tự tìm đến AMZ để mua hàng, họ hay mua hàng khi họ có thời gian rảnh, sẵn sàng ngồi cả tiếng đồng hồ để shopping. Nếu nguồn khách hàng của bạn đến từ free traffic thì chúc mừng bạn. Còn như tôi hay số đông anh em Việt Nam bán hàng trên shopify thì toàn phải đi tìm khách hàng chứ không phải họ tự tìm đến, mà tìm đến họ khi họ không thực sự rảnh rỗi: có khi họ đang làm việc, có khi họ đang đi vệ sinh. Nếu tỉ lệ time on site của bạn không cao, càng nhiều sản phẩm khuyến nghị càng làm mất thời gian của khách hàng.

Nếu khách hàng biết rõ sản phẩm của bạn, ngoài sản phẩm chính thì bạn hiển thị thêm 2 sản phẩm khuyến nghị. Như hình tôi lấy từ AMZ ở trên, khi mua SSD thì tôi cũng biết được 2 sản phẩm đi kèm là gì rồi, tôi không cần phải click vô xem. Nhưng nếu bạn bán 1 cái áo thun, bạn kèm 1 cái hoodie, 1 cái quần short thì khách hàng họ phải click vào 2 sản phẩm kia để xem thử sản phẩm đó như thế nào, họ có thích không, rất mất thời gian của khách.

Ngoài ra khi bạn dùng tính năng discount, cho hiển thị 3 sản phẩm thì khách hàng phải mua cả 3 mới được discount, chọn 2 sản phẩm sẽ không sử dụng được mã giảm giá. Điều này gây khó khăn cho khách hàng vì có sản phẩm họ không thích, không cần đến. Nếu khách hàng thực sự có thời gian, họ sẽ lướt thêm những sản phẩm khác của bạn.

Chốt

Nhờ dùng app Frequently Bought Together mà hôm nay bán gấp 3 lần hôm qua, hôm qua bán được có 2 sản phẩm.

Người ta cứ nghĩ tôi giàu, người ta đâu biết rằng tôi giàu hơn người ta nghĩ.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Site Footer